Thùng gỗ sồi ngâm rượu từ lâu đã được xem như là một chuẩn mực để ngâm rượu vang sau quá trình sản xuất. Một cách để ổn định nồng độ rượu và đúng tiêu chuẩn trước khi bán ra thị trường là phải ngâm rượu vang trong thùng gỗ sồi thêm một thời gian để rượu đủ độ “chín mùi”. Vậy tại sao phải là thùng rượu gỗ sồi mà không phải bất cứ loại gỗ nào khác? Hãy cùng thùng gỗ Minh Dũng tìm hiểu một vài lý do thú vị về việc sử dụng thùng gỗ sồi đựng rượu nhé.

Ưu điểm khi dùng thùng rượu gỗ sồi

Để trả lời cho câu hỏi phía trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu loại gỗ sồi này có những đặc điểm nào thích hợp cho việc ngâm rượu vang.

Từ lâu người làm rượu đã tìm tòi và biết được tính chất của loại gỗ sồi như: thân gỗ không bị lỗ rỗ nên trong quá trình ngâm; rượu sẽ không bị thấm vào các thớ gỗ và hương vị rượu vẫn nguyên vẹn không bị ảnh hưởng; Đây chính là điều thiết yếu nhất và hiếm có loại gỗ nào đáp ứng được yêu cầu này.

Công việc gia công đóng thùng cũng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn khi sử dụng loại gỗ sồi này.

thung go soi ngam ruou

giá thùng rượu gỗ sồi

Từ xa xưa những người làm rượu vang từng sử dụng rất nhiều loại gỗ khác nhau để thử nghiệm cho việc ngâm rượu; tuy nhiên chỉ có loại gỗ sồi mới đáp ứng được tiêu chuẩn. Và cũng không phải chỉ cần là gỗ sồi thì có thể dùng làm thùng gỗ sồi

Theo nghiên cứu thì chỉ có 3 loại gỗ sồi là đạt tiêu chuẩn dùng để làm thùng đựng rượu gỗ sồi trong tổ số tất cả 250 loại bao gồm: gỗ sồi thông thường; gỗ sồi trắng, gỗ sồi Albar cũng bởi vì loại này không có độ xốp, việc trao đổi khí dễ dàng, quá trình trao hơi nước với môi trường ngoài tốt, tạo mùi đặc trưng cho rượu; đặc biệt đặc tính của chúng rất dẻo dễ gia công.

Tùy vào thể tích và mục đích sử dụng của thùng gỗ để xưởng gia công thùng gỗ sồi đựng rượu căn cứ vào đó mà sản xuất. Thường có các dạng thể tích: 20 lít, 30 lít, 50 lít, 100 lít, 200 lít, 300 lít.

Thợ gia công thùng đựng rượu bằng gỗ sồi

Tại sao chúng tôi lại đề cập đến vấn đề này? Bởi vì ngoài việc chọn được loại gỗ tốt thì việc gia công để cho ra những thùng gỗ sồi đựng rượu vang tránh bị rò rĩ là điều hết sức quan trọng. Thợ gia công thùng gỗ được gọi là “tonnelier” một thuật ngữ tiếng Pháp.

Công việc chính của họ là cưa, xẻ gỗ sồi thành từng miếng theo chuẩn; rồi sau đó các mảnh gỗ này được xử lý khéo léo để chúng khớp với nhau tránh co khe hở dù nhỏ nhất. Ngoài ra để cố định và cho thùng thêm phần bền bỉ; xung quanh thùng sẽ đóng thêm những vòng sắt. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo, lành nghề để cho ra một sản phẩm chất lượng nhất.

Trong quá trình làm thùng gỗ sồi ngâm rượu thì cần quan tâm tới việc dùng đèn khò để làm cháy bề mặt gỗ bên trong thùng. Mục đích của việc làm này là làm cho mùi vị của rượu vang thêm mùi khói sẽ làm tăng hương vị của rượu vang. Sẽ có 3 độ cháy khác nhau đó là cháy nhẹ, vừa, nặng.  Mức độ cháy vừa và nhẹ của thùng gỗ chủ yếu để ngâm ủ rượu vang đỏ, rượu vang trắng.

 5 điều thú vị khi sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu

Có một vài điểm thú vị khi dùng thùng gỗ sồi ngâm rượu mà chưa chắc bạn đã biết

Thứ nhất: nhà sản xuất dùng thùng gỗ cũ

Những thùng gỗ sồi ngâm rượu đã qua sử dụng có thể được các nơi sản xuất rượu vang tận dụng lại; họ có thể mua lại với giá thấp từ những nơi khác muốn sử dụng thùng hoàn toàn mới. Việc này có thể giúp tiết kiệm tiền đầu tư, còn cho ra những loại rượu vang có hương vị tốt hơn; không bị pha lẫn mùi gỗ sồi của thùng ngâm mới cho nên việc tái sử dụng thùng cũ không phải là không tốt nhé.

Thứ hai: không bao giờ đổ đầy thùng rượu khi đã lên men

Trong quá trình lên men rượu không nên đổ quá đầy thùng, vì điều này sẽ làm rượu bị tràn ra ngoài do chất khí thoát ra từ rượu. Sau giai đoạn này phải làm đầy lại rượu lene mặt của thùng gỗ sồi để bổ dung lại lượng rượu bị hao tổn do bề mặt rỗ của thùng.

thung go soi ngam ruou

bán thùng gỗ sồi ngâm rượu

Thứ ba: Có thể sử dụng dăm, vụn gỗ sồi cho vào thùng inox để giảm chi phí

Với quy mô kinh doanh nhỏ và vừa của nhiều doanh nghiệp sản xuất rượu vang đã sử dụng cách này để giảm phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên mùi vị rượu vẫn giống như sử dụng thùng gỗ sồi ngâm rượu. Một số người cho đây là việc gian lận trong kinh doanh nên họ khó chấp nhận loại rượu được ủ theo kiểu này.

Thứ tư: thời gian sử dụng rất lâu

Tuổi thọ trung bình của một thùng gỗ sồi ngâm rượu được sản xuất đảm bảo chất lượng vào khoảng 5 – 8 năm. Hoặc nếu chịu chi tiền mua loại thùng cao cấp nhất thì thời gian sử dụng có thể lên đến 40 năm.

Thứ năm: có thể ngâm nhiều thứ khác nhau

Ngoài ra thùng gỗ sồi có thể dùng để ngâm, ủ loại rượu gạo; hoặc để trang trí cho biệt thự sang trọng, các nhà hàng, các cửa hàng hoặc trong dịp lễ hội…

Thùng gỗ Minh Dũng đã cung cấp cho bạn một vài thông tin thú vị về thùng gỗ sồi ngâm rượu. Để được báo giá thùng gỗ sồi ngâm rượu hãy liên hệ với Minh Dũng, với cam kết chất lượng và giá thành hợp lý nhất, Minh Dũng tự hào là nơi bán thùng gỗ sồi đựng rượu uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.